3 điều mẹ “bắt buộc” phải nhớ để con hết biếng ăn

Posted on at


Honey Bee 
Để tránh việc biến những bữa ăn của con thành các cuộc “chiến tranh”, cũng như hạn chế, giảm thiểu được những thói quen không tốt về ăn uống của các bé, mẹ cần nhớ những điều dưới đây.

Có tới 25 – 30% các bé từ giai đoạn biết đi (sau 1 tuổi) tới hết mẫu giáo (5 tuổi) gặp phải chứng biếng ăn. Những vấn đề về ăn uống của các bé cũng là điều khiến bố mẹ đau đầu và là mối quan tâm lớn. Tuy nhiên, khả năng thèm ăn và khẩu vị của các bé lại phụ thuộc vào độ tuổi và chỉ số tăng trưởng riêng. Vì vậy bố mẹ cần biết về những điều này để có thể tránh việc biến những bữa ăn của con thành các cuộc “chiến tranh”, cũng như hạn chế, giảm thiểu được những thói quen không tốt về ăn uống của các bé.

Bữa ăn là khoảng thời gian quan trọng trong ngày của các bé, vì đó cũng là cơ hội để các bé giao tiếp với xung quanh. Trong bữa ăn, ngoài việc bé sẽ khám phá về món ăn thì bé cũng sẽ tương tác với các thành viên khác trong gia đình. Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho không khí của bữa ăn nhẹ nhàng và thoải mái. Nếu được ăn uống trong môi trường tích cực vui vẻ, các bé sẽ rất thích thú khám phá các thực phẩm và cả bản thân nữa.


Có tới 25 – 30% các bé từ giai đoạn biết đi (sau 1 tuổi) tới hết mẫu giáo (5 tuổi) gặp phải chứng biếng ăn. (Ảnh minh họa theo Caringforkid)
Các con số nói lên điều gì?

Trong năm đầu, các bé sẽ tăng trung bình khoảng 7kg và cao thêm khoảng 21cm.

Đến khi bé được tròn 24 tháng, các con chỉ tăng thêm được 2,3kg và 12cm. Chỉ số tăng trưởng của các bé khi được 2 tuổi là nặng khoảng 12,3kg và cao 87cm.

Trong giai đoạn từ 2 – 5 tuổi, tốc độ tăng cân của các bé sẽ chậm lại, thông thường chỉ tăng thêm 1 - 2kg và cao thêm 6 – 8cm/năm mà thôi. Và trong khoảng thời gian này, các bé cũng sẽ có những đợt giảm sút thèm ăn.

Và thường các bé có tốc độ tăng trưởng chậm thì sẽ cần ít năng lượng từ thực phẩm. “Nôm na” nghĩa là các bé to béo sẽ muốn ăn nhiều, và các bé nhỏ xinh sẽ chỉ cần ăn ít.


TAGS:


About the author

160