Bão số 4 chỉ còn cách bờ biển Bình Định–Phú Yên 100km

Posted on at


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 16 giờ chiều nay, vị trí tâm bão còn cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Phú Yên khoảng 100km về phía Đông, cường độ mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 6 giờ tới bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền khu vực từ phía nam Bình Định đến phía bắc Khánh Hòa, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 4 chỉ còn cách bờ biển Bình Định–Phú Yên 100km - 1

Vị trí và đường đi của cơn bão (Ảnh: TT Dự báo KTTV TƯ)

Đến 1 giờ ngày 30/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền các tỉnh Gia Lai – Đắc Lắc, cường độ mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, sóng biển cao từ 2 đến 4 mét, biển động rất mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh dần cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Trên đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, các tỉnh từ Gia Lai đến Đắc Lắc có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 – 20km và suy yếu thành một vùng thấp. Đến 13 giờ ngày 30/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp năm trên khu vực đất liền Campuchia, cường độ gió giảm xuống cấp 6.

Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Ngoài ra, khoảng đêm 30/11 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ cấp 7, giật cấp 9, sau đó gây mưa vừa, mưa to đến rất to cho khu vực Trung Bộ.

Chiều ngày 28/11, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp bàn các biện pháp đối phó với cơn bão số 4. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát kiêm trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, bà Đặng Thanh Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn cảnh báo, thời gian của bão đổ bộ dự kiến đúng lúc triều cường dâng cao, do vậy vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa cần đề phòng triều cường kết hợp với nước biển dâng cao khoảng 2 – 3 mét. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa ước tính 70 – 120mm, có nơi trên 150mm.

Theo ông Vũ Văn Tú, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết: Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu và thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn cho 45.433 tàu với 237.390 lao động biết diễn biến của bão số 4 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Cụ thể là hoạt động tại khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có 960 tàu với 9.112 lao động, hoạt động ở các khu vực khác và neo đậu tại bến từ Đà Nẵng đến Bà Rịa – Vũng Tàu có 29.532 tàu với 149.338 lao động, hoạt động ở các khu vực khác và neo đậu tại bến là 14.951 tàu với 78.940 lao động.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thông báo và kiên quyết kêu gọi, hướng dẫn các tàu, thuyền đang ở trong vùng nguy hiểm di chuyển trú tránh an toàn, đặc biệt là đối với những phương tiện đang hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông.

Các địa phương tổ chức, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, có các biện pháp đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản, cần đặc biệt quan tâm đến công tác sơ tán người ra khỏi tàu, lồng bè. Các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa cần thực hiện lệnh cấm biển, một số khu vực gần biển cũng phải thực hiện sơ tán dân để đề phòng bão đổ bộ lúc triều cường.

Cần kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, các công trình phòng chống lụt bão, các hồ vận hành xả nước theo quy định, đặc biệt cần quan tâm đến các hồ chứa đang thi công. Các tỉnh khu vực Tây Nguyên cũng cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

 


TAGS:


About the author

160