Cần biết 6 bệnh răng miệng thường gặp

Posted on at


Nhiều bạn đánh răng rất kỹ đều đặn mỗi ngày và miệng không có mùi hôi khó chịu nhưng điều đó không nói lên miệng của bạn thực sự khỏe mạnh. Vì trong khoang miệng có rất nhiều nấm và vi khuẩn ẩn náu sâu bên trong từ đó sinh ra các bệnh về răng miệng.

Súc nước muối bảo vệ răng miệng

Súc miệng bằng nước muối ấm để loại bỏ bớt các vi khuẩn để bảo vệ răng miệng tốt hơn

 

Cùng tìm hiểu các bệnh răng miệng thường gặp nhất với Viva White :

- Bị loét miệng do nhiệt

Trong khoang miệng bất kỳ chỗ nào cũng có thể bị nhiệt tấn công, biểu hiện của nhiệt miệng là cục nhỏ màu trắng hoặc vết loét màu trắng gây cảm giác đau rát khó chịu khi ăn uống.

bệnh loét miệng do nhiệt

Nguyên nhân bạn bị loét miệng do nhiệt là do da nhạy cảm, viêm nhiễm, mệt mỏi, thiếu vitamin….

Nhiệt miệng thường sau 1-2 tuần sẽ tự hết, nếu thời gian dài hơn mà bệnh vẫn không chuyển biến thì tốt nhất các bạn nên đi khám bác sĩ.

 

- Bệnh rộp miệng

Thường bị ở môi và xung quanh miệng, có tính truyền nhiễm rất cao. Khi cơ thể có sức đề kháng yếu vì bị cảm, sốt, đang trong kỳ nguyệt san thì thường gặp bệnh này. Bệnh sưng rộp có thể truyền nhiễm thông qua việc hôn, tiếp súc thân mật với người bị bệnh.

bệnh rộp miệng

Mặc dù sưng rộp miệng chỉ mấy ngày là hết, nhưng nó sẽ khiến bạn khó chịu.

Để điều trị bạn có thể thoa vaseline lên bề mặt bị rộp. Ngoài ra, bạn nên tránh gió và ánh nắng mặt trời. Còn nếu bệnh có biểu hiện ngày càng nghiêm trọng, hoặc thường xuyên tái phát thì tốt nhất bạn nên đến bác sĩ.

 

- Bệnh viêm lưỡi bản đồ

Bệnh là dạng viêm lành tính. Trên lưỡi xuất hiện các đường viền màu trắng, bên trong có màu đỏ sậm. Những gờ ngoằn ngoèo này trông giống với hình bản đồ nên được gọi là viêm lưỡi bản đồ.

Về cơ bản, bệnh này không có triệu chứng rõ rệt, không đau, không ngứa… dần dần bệnh sẽ tự biến mất, nhưng nếu thấy viêm lưỡi bản đồ lan rộng, bạn nên chú ý hơn.

bệnh lưỡi bản đồ

 

- Bệnh sưng nướu răng

Bệnh này là một dạng viêm nướu, có người sẽ bị chảy máu thường xuyên, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến răng lung lay, hoặc rụng răng.

Cách phòng tránh tốt nhất là chăm chỉ đánh răng ngày hai lần sáng, tối; dùng chỉ nha khoa và trước khi đi ngủ nên súc miệng bằng nước muối ấm để giảm sự tích tụ của nấm khuẩn, mảng bám chân răng. Ngoài ra, nên đi lấy cao răng 2 lần/năm.

bệnh sưng nưới răng

 

- Bệnh tưa miệng

Bệnh tưa miệng là do nhiễm nấm khuẩn tạo thành các mảng trắng trên lưỡi, giống như các tầng tuyết trắng trên bề mặt lưỡi vậy.

Bệnh thường xảy ra nhiều ở má lưỡi, vòm miệng và môi. Ngoài ra, thời gian dài sử dụng thuốc kháng sinh cũng dễ bị bệnh này. Khi bệnh, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện khám răng miệng tổng thể.

 

- Bạch sản miệng

Đây là do phản ứng trực tiếp từ kích thích bên ngoài tác động vào miệng, như răng giả không thích hợp, thường xuyên hút thuốc, phơi nắng, đứng trước gió...

Bệnh xảy ra nhiều ở môi, lưỡi, chân răng, cuống lưỡi. Thời kỳ đầu không có biểu hiện bệnh rõ rệt. Nếu phát sinh sang loét hoặc xói mòn, sẽ có cảm giác đau đớn. Còn nếu bệnh tiếp tục xấu đi, bạch sản đột nhiên tăng và dầy lên, lúc này cần hết sức cẩn thận, đây có thể là tín hiệu của tiền ung thư.

 

Thói quen đánh răng đều đặn mỗi ngày vẫn là không đủ các bạn nhớ súc miệng bằng nước muối ấm để loại bỏ bớt các vi khuẩn để bảo vệ răng miệng tốt hơn. Nếu bị các bệnh về răng miệng thường gặp trên các bạn nên lưu ý thời gian bệnh để khám bác sĩ tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

 

Nguồn : Viva White ( Tổng Hợp )


TAGS:


About the author

160