CÂU CHUYỆN NÊN SUY NGẪM

Posted on at


Đường đời chắc hẳn không bao giờ bằng phẳng như đường cao tốc. Chính vì thế chúng ta phải trực diện với mọi tình huống, hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống, làm thế nào để tâm hồn an lạc, thư thái, tất cả đều tuỳ thuộc vào thái độ của mỗi chúng ta. Thái độ là trạng thái tâm tư, tâm trạng được bộc lộ ra bên ngoài. Nói cách khác, phải làm thế nào để có thái độ tích cực, niềm phấn khởi trong đời sống. Chúng ta cùng tham khảo và suy nghĩ về câu chuyện củ cà rốt, quả trứng và hạt cà phê.

Một người mẹ có cô con gái gặp nhiều vấn đề khó khăn, buồn phiền trong đời sống không biết cách giải quyết sao cho ổn thoả. Và chính người mẹ cũng cảm thấy không vui vì không có cách nào để giải quyết cho vấn đề người con gái.

Một hôm, bà lấy 3 cái nồi đầy nước và 3 thứ là củ cà rốt, quả trứng và những hạt cà phê bày ra trên bếp. Sau đó bà gọi người con gái đến cho cô ta thấy và kiểm chứng những vật này. Tiếp đến bà bỏ những thứ này vào 3 cái nồi khác nhau rồi bỏ lên bếp lửa và đun sôi nó lên.

Khoảng một thời gian sau bà lấy 3 cái nồi ra khỏi bếp và đem củ cà rốt, quả trứng và những hạt cà phê đặt vào 3 cái đĩa khác nhau. Bà bảo người con gái bẻ củ cà rốt thì cô ta thấy nó mềm đi, tiếp đến bà bảo cô ta bóc vỏ quả trứng thì thấy quả trứng trở nên cứng lại và khi ngửi những hạt cà phê thì có vị thơm của hạt cà phê.

Sau khi đưa ra những nhận xét trên, cô gái vẫn còn băn khoăn chưa hiểu người mẹ muốn nói cái gì về những việc này. Người mẹ khi ấy mới từ tốn giải thích: Củ cà rốt trước khi luộc thì rất cứng nay rất mềm, quả trứng trước đó rất mỏng manh có thể vỡ ra bất cứ lúc nào thì nay đã cứng lại, còn hạt cà phê trước đó không có hương vị gì cả thì nay toả hương thơm của hạt cà phê. Có nghĩa rằng, mỗi vật phải đương đầu đối chọi với những nghịch cảnh, khó khăn khác nhau. Sau khi trải nghiệm qua những nghich cảnh, theo đó mà mọi vật đều biến thái, biến dạng hoàn toàn khác nhau. Trong 3 trạng thái biến dạng thì những hạt cà phê không chỉ tạo thành hương vị của hạt cà phê mà còn làm đổi màu nước trong cái nồi nữa.

Do đó, tâm tư, cách suy nghĩ, thái độ của chúng ta trong đời sống rất quan trọng. Nó không chỉ có khả năng thay đổi chính mình mà còn có khả năng thay đổi người xung quanh. Một điều quan trọng khác là phải hiểu biết rõ về chính mình và từ đó thay đổi cách suy nghĩ, tâm tư chính mình theo chiều hướng tốt và một cách gián tiếp chúng ta đang chuyển hoá hoàn cảnh xung quanh.

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ... Chúng ta không thể thay đổi những cái không thể tránh được. Chỉ có một điều chúng ta có thể làm được đó là thái độ của chúng ta. Tôi tin chắc rằng, trong cuộc đời 10% những gì xảy đến cho mỗi chúng ta và 90% là do chúng ta phản ứng đến nó. Cho nên, chúng ta phải chịu trách nhiệm về những thái độ của chính chúng ta.

 


TAGS:


About the author

Tiffany_Pham

Don't Worry Be Happy

Subscribe 0
160