Tác hại của những thói quen hằng ngày gây hại răng

Posted on at


Để có một hàm răng khỏe đẹp thì ngoài việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày thì các bạn cũng cần loại bỏ các thói quen làm hại răng thường gặp như nhai đá, uống nước đóng chai, nước tăng lực, dùng răng làm dụng cụ……

Để giữ răng chắc khỏe lâu dài, bạn cần tránh những thói quen làm hại răng thường gặp sau:

1. Thói quen uống nước đóng chai có thể gây sâu răng

Uống nước nấu từ vòi là một cách bảo vệ răng hiệu quả vì nước vòi chứa fluor giúp bảo vệ răng, phục hồi vết sâu răng nhỏ. Nước đóng chai hầu hết không có flour, không tốt cho sức khỏe răng miệng. Nếu dùng nước đóng chai thường xuyên, bạn nên dùng nước súc miệng chứa flour để bổ sung và dùng nước nấu sôi để pha cà phê, trà…

2. Uống nước tăng lực nhiều làm yếu men răng

Hỗn hợp chứa acid, đường, chất hóa học phụ gia trong nước tăng lực có thể làm men răng yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Uống nước tăng lực hằng ngày có thể làm răng yếu dần.

Thay vì uống liên tục nước tăng lực trong ngày, bạn nên hạn chế và dùng ống hút để uống, súc miệng với nước sạch hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi uống để trung hòa acid.

3. Nhai đá làm hại răng

Dù răng được bao bằng men rất cứng, chúng không đủ chắc để "đương đầu" với những viên đá và bạn có thể gây vỡ răng, bật vết trám sẵn có trong răng bằng hành động này.

4. Nhai bắp rang làm vỡ răng

Bắp rang có những hạt rất cứng và "thình lình" xuất hiện khiến bạn sơ ý cắn phải. Nếu răng có vết trám, bạn có thể làm răng gãy làm đôi. Đây là nguyên nhân gây vỡ răng nhiều nhất.

5. Bỏ ngay thói quen hại răng khi dùng răng làm "công cụ"

Dùng răng mở nắp chai, vỏ bao hay các hoạt động tương tự không chỉ làm hại răng mà còn có thể gây xước miệng, trật hàm, đau hàm mạn tính. Bạn cũng không nên cắn bút, nhai ống hút… Bạn có thể không nhận ra sức nặng đặt trên răng nhưng men răng của bạn có thể bị rạn, răng trật khỏi vị trí.

6. Ăn nhiều tinh bột

Tinh bột sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong miệng, cung cấp năng lượng cho vi khuẩn gây sâu răng. Bạn nên đánh răng sau khi ăn nhiều tinh bột, trước khi chúng kịp chuyển hóa thành đường, acid.

7. Để bàn chải bừa bãi

Để bàn chải trên bàn phòng tắm, đặc biệt là để chung với bàn chải của người khác gây ra tình trạng vi khuẩn lây chéo. Và những vi khuẩn từ toilet cũng có thể bay lên bàn chải của bạn. Bạn nên để bàn chải trong hộc kín hoặc dùng đồ bọc đầu bàn chải, dùng bàn chải có chức năng diệt khuẩn.

8. Đánh răng không đúng lúc

Đánh răng ngay sau khi ăn là tốt nhưng không nên làm sau khi dùng thực phẩm chứa nhiều acid như rượu, cà phê, nước ngọt, trái cây chua, nước trái cây… Sau khi ăn chúng, men răng sẽ yếu hơn tạm thời, bạn nên đợi khoảng 45 phút trước khi đánh răng để acid trong miệng được trung hòa.

9. Đánh răng quá mạnh

Đánh răng kỹ là điều tốt nhưng không nên đánh mạnh. Nó có thể làm kích ứng lợi khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với đồ lạnh, làm yếu men răng và dễ gây sâu. Bạn nên dùng bàn chải mềm.

10. Dùng các thức ăn dính

Kẹo bánh dễ gây dính răng nhưng ngoài ra các thực phẩm khác chứa đường tinh luyện cũng không tốt hơn cho răng. Chanh có tính acid cao, có thể làm yếu men răng nếu uống thường xuyên.

11. Không đi khám răng thường xuyên

Nha sĩ khuyên nên đi vệ sinh răng mỗi 6 tháng 1 lần nhưng nhiều người không làm theo điều này. Những vấn đề nhỏ trong miệng sẽ tích tụ dần dần, gây ra tổn hại lớn và đã muộn để chữa trị.

Với 11 thói quen gây tổn hại cho răng trên các bạn cần phải loại bỏ để có được một hàm răng khỏe đẹp !

Nguồn: VivaWhite (Tổng Hợp) About the author

160