Traffic website là gì? How to check any website traffic online for free

Posted on at


Câu hỏi lớn ai chưa từng hỏi chứ. Nhưng traffic website muốn check đâu có dễ, của mình còn được chứ của người khác thì mỡ lấy mà húp nha. Vậy nên là mình chia sẻ cách check này chắc nhiều người xem lắm mà chưa chắc đã áp dụng được tuy đơn giản. Bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm nữa đó.

Đây là phần mở rộng của: Cách chọn diễn đàn forum đi linkCheck website traffic online​

Mỗi khi kiếm được 1 diễn đàn mới thì traffic luôn là vấn đề quan tâm đầu tiên ở chất lượng của website. Càng nhiều lượt truy cấp chứng tỏ website càng mạnh. Tuy nhiên thì đây là 1 chỉ số mật, không được public ra ngoài. Vì thế mà ta chỉ có thể đoán thôi, bài viết cũng chỉ hướng dẫn cách đoán website traffic một cách gần đúng, khoảng 60-90% thôi. Con số sai lệch là khá lớn đấy.

Trảm Phong Wiki luôn mở để tiếp thu ý kiến mọi người!

Traffic website là gì?

Traffic website là lượng truy cập của một trang web hay nói đơn giản là lượt xem của website đó. Thông thường thì lượt truy cập trang web được tính trung bình hàng giờ, hàng ngày hay hàng tháng. Có rất nhiều công cụ để đo check website traffic như Google Analytics, Histats, Firebase, Whos amung,... Nhưng đều chỉ là những thông tin dành riêng cho chủ sở hữu website. Có vài công cụ có thể đo lượng traffic gần đúng của website như Whois, Similar Web, Alexa,...

Đầu tiên vẫn với 3 công cụ quen thuộc:
- IP Whois & Flags Chrome & Websites Rating. Mình gọi tắt là Whois.
- Alexa traffic rank. Đọc ngắn lại là Alexa thôi nha.
- Open SEO Stats (Formerly: PageRank Status). Gọi tắt là PageRank Status hay PRS (PR stt)

Với 3 công cụ chính này thôi nha (thực ra có 1 vài công cụ khác nhưng mà không cần thiết với nhiều người nên mình cũng không tiện giới thiệu làm loãng bài viết) ta sẽ tính toán traffic các website 1 cách gần đúng nhất có thể. Ta lấy ví dụ về website mà mình biết nhất là chính diễn đàn SEO Kỹ năng game nha, như vậy mới có thể biết lượng views chính xác 1 ngày của nó được.

Tổng kết ngược các bước thực hiện sau khi đọc phía dưới trước

Bước 1: Sử dụng Whois để check lượng traffic
Bước 2: Sử dụng Alexa traffic rank và PR Status để tính toán các chỉ số phụ
Bước 3: Kiểm tra tính tương tác trên website
Bước 4: Kết hợp các chỉ số và đưa ra con số website traffic áng chừng
Bước 5: Chiến hay dừng là tùy thuộc ở bạn.


Cách kiểm tra lượng traffic website bất kỳ​

I. Kiểm tra traffic trung bình áng chừng của website

1. Công cụ chính: Whois

Đầu tiên là một vài điều cần biết: Whois có chỉ số 10 nấc và 1 chỉ số N/A (<200 visits 1 ngày). Mình sẽ gọi là chỉ số 1 hay 1 điểm nha. Đừng quan tâm quá đến traffic thống kê, chỉ cần khoảng áng chừng đó là được. Hãy quan tâm chính đến các chỉ số từ 1-6 điểm tương đương với những diễn đàn hay MXH hay trang web ta muốn kiếm backlink, còn chỉ số 6+ điểm thì không phải nghĩ nữa, quá ngon rồi, không cần dùng đến công cụ tiếp theo để kiểm tra tính đúng sai của công cụ. Chỉ số N/A hay không có số liệu đối với website mới thì ta tiếp tục theo dõi công cụ khác để tính toán, còn với những diễn đàn đã hoạt động lâu rồi mình khuyên là bỏ đi, kiếm diễn đàn không khó đâu, đừng nghe mấy bọn kiếm link chữ ký comment khó tìm mà nghĩ khó thật, search google 1 lúc ra cả rổ mà không hề sandbox luôn nha. Khoảng của từng chỉ số bạn tự tìm xem nha, đó cũng là khoảng áng chừng vậy.
Lưu ý: Whois càng nhỏ càng sai, càng lớn càng sai, chỉ xét tầm trung trung là chuẩn chút thôi.

 


Sử dụng Whois để kiểm tra lượng truy cập 1 ngày của website​

Bạn có thể thấy kynanggame.edu.vn có chỉ số là 2 điểm khoảng 1090 views 1 ngày. Con số này được tính trung bình trong 1 khoảng thời gian dài chứ không phải là hàng ngày nên ta mới áng chừng thôi. Coi như là 500-2k lượt xem 1 ngày.

2. Đo bằng Alexa traffic rank


Đo traffic website bằng Alexa traffic rank​

Với thứ hạng quốc tế là 288.910 và thứ hạng VN là 1.401 thì traffic phải vào khoảng >1k mà không thể rõ chính xác được, con số này mình hay kết hợp với Whois để cho ra con số gần chuẩn nhất. Và cái này chỉ là áng chừng với những trang web cùng chỉ số thôi.

3. Đo các chỉ số liên quan sử dụng PR Status

Với PR stt mình hay dùng để đo lượng index và link out của trang web cùng những chỉ số chuyên để kiểm tra onpage.


Kiểm tra lượng index website bằng PageRank Status​

Ta thấy index của diễn đàn kynanggame là >4k nó thường kết hợp với lượng bài viết và member để cho ra con số xem liệu traffic áng chừng ở trên là thật hay ảo.

II. Check sự tương tác của diễn đàn

Với diễn đàn Việt Nam chỉ số ảo là rất cao, sẽ bị fake tăng chứ không phải giảm do lượng tương tác ảo khá lớn.

Xem qua các chỉ số bạn nên quan tâm: Số lượng bài viết, số lượng topic, số thành viên, số lượng online, nội dung chính của diễn đàn và nội dung spam khác,...


Kiểm tra số lượng online và bài viết của diễn đàn​

1. Số lượng thành viên và bài viết

Con số này cần phải hài hòa 1 chút, không thể chỉ có vài trăm thành viên mà lượng bài viết vài chục ngàn được. Như vậy sẽ tạo index ảo, thường là bị leech nội dung từ đâu đó cho tăng chỉ số index thôi.
Ta thấy Kỹ năng game có >1k thành viên với lượng thảo luận là >1k5 mà chỉ có 769 topic. Như vậy thảo luận khá cao, có thể nhận xét qua là lượng tương tác của diễn đàn khá tốt

2. Lượng thành viên online

Điều này phải tỷ lệ với thời gian và tổng member. Bạn không thể so sánh nếu diễn đàn đó lưu cache 1 ngày cho lượng online được. VD chỉ có 1k member như kynanggame không thể nào lúc nào cũng >10 member online được mà lại còn vào buổi đêm nữa chứ. Nếu chỉ số này bị fake bỏ qua nha.

Ta xét cho kynanggame, đừng tính lượng member online vì nó chỉ là thời điểm, hãy nhìn guests và robots, 11-14. Đây là chỉ số khá tốt cho 1 diễn đàn nhỏ như Kỹ năng game. Robots càng nhiều chứng tỏ diễn đàn càng nhanh được index và cũng chứng tỏ nó được tương tác thường xuyên.

3. Số thành viên đăng ký mới

Con số này cứ càng nhiều 1 ngày càng tốt, thế mới thấy là có nhiều người đến đăng ký hàng ngày, vậy là nó vẫn phát triển tốt.


Số lượng member đăng ký mới trong ngày​

Như Kỹ năng game là full box, thế là ok

III. Kết hợp các chỉ số lại ra con số thống kê website traffic

Với chỉ số 2 và alexa >1k4
Với lượng index >4k mà lượng bài viết chỉ có 1k5
Với lượng online và đăng ký mới ổn
=> Diễn đàn có traffic cũng không dưới 500 mà khoảng 1k là đúng rồi.

Và bây giờ là kết quả chính xác, kiểm tra bằng Google Analytics nha:


Traffic hàng ngày của Diễn đàn Kỹ năng game​

22406/31 là >700 views 1 ngày. Con số này cũng sai lệch với 1k views không nhỏ đâu. Nhưng rõ ràng có lúc >1k víews có lúc nhỏ hơn mà nên ta chỉ có thể áng chừng được vậy thôi


Như vậy thôi. bạn thử check website traffic của mình xem có đúng không nha. Nếu chỉ số N/A mình xin miễn vì không có số liệu tính toán cũng đành pó tay. Và với những trang web có lượng traffic lớn nữa thì lại càng không thể chuẩn được. Hãy coi đây như 1 bài test dạo đầu cho những website bạn muốn đi link hay mua text chẳng hạn. Ít nhiều cũng giúp ích kha khá cho công việc đó.

Tiếp tục theo dõi khóa học SEO google online free của Chiko để có thêm nhiều Thủ thuật SEO dị và những kiến thức SEO chẳng nơi nào khác dạy nha! SEOChiko Cách SEO mới, Cao thủ mới :P

_ Chiko chém SEO dạo tại KynangSEOtop chia sẻ đầu tiên tại diễn đàn SEO Kỹ năng game _
Bài viết gốc: How to check website traffic online for free​

Thảo luận tại: Traffic website là gì?About the author

160