“Tự tử” bằng cách “cho tay vào phích điện”?

Posted on at


Ngày 14/3/2013, Hạt Kiểm lâm TX Gia Nghĩa bắt quả tang 2 phụ nữ tên là My, Sông đang dọn rẫy tại khoảnh 7 tiểu khu 1691 thuộc lâm phần của Cty Lâm nghiệp Quảng Tín, bàn giao cho Công an TX Gia Nghĩa.

Hai ngày sau, thiếu tá Lê Mạnh Nam khi đó là Thủ trưởng CQĐT Công an TX Gia Nghĩa đã ra lệnh tạm giữ thêm chồng bà My là Pá, chồng bà Sông là Hoàng Văn Ngài (anh ruột Pá) và Sùng A Tú (cậu ruột Ngài) để điều tra ai là thủ phạm phá rừng.

Cuối buổi chiều 17/3/2013, ông Ngài bị phát hiện đã “tự tử” tại Công an TX Gia Nghĩa. Khi thi thể ông Ngài được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, bác sĩ xác định ông Ngài đã tử vong.

Kết luận điều tra số 370 của Công an tỉnh Đắk Nông ngày 12/6/2013 xác nhận sau khi đã hết thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính, ông Ngài vẫn bị nhốt lại tại phòng làm việc của điều tra viên mà không có quyết định tạm giữ, và ông Ngài đã tự tử bằng cách “tự chốt cửa bên trong, làm vỡ ổ phích cắm điện, cho tay vào dẫn đến bị điện giật chết”;

“Việc Hoàng Văn Ngài chết tại phòng làm việc của Công an TX Gia Nghĩa đã gây ra sự hoang mang, hiểu nhầm, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành Công an và an ninh trật tự địa phương”.

Sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ sai phạm để kiểm điểm, cam kết sẽ xử lý nghiêm minh.

Gia đình nạn nhân khẩn thiết tố cáo…

Gia đình ông Ngài, mà đại diện là ông Hoàng Văn Pá em trai ông Ngài cho rằng Kết luận điều tra của Công an tỉnh Đăk Nông không đúng sự thật. Ông Pá đã ôm đơn thư kèm nhiều ảnh chụp thi thể ông Ngài bầm dập mình mẩy, đầy thương tích đến báo Tiền Phong và nhiều nơi để tố cáo Công an TX Gia Nghĩa đã bức cung, nhục hình, dẫn đến cái chết của ông Ngài.

Thi thể bầm dập của ông Ngài
Thi thể bầm dập của ông Ngài

Tại trụ sở Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, ông Pá nghẹn ngào: “Anh tôi đang sống hạnh phúc với vợ hiền con ngoan, được xóm giềng yêu quý, lại rất khỏe mạnh, chả có lý do gì phải tự tử”.

Vợ chồng ông Ngài và con út ảnh chụp năm 2011
Vợ chồng ông Ngài và con út ảnh chụp năm 2011

Theo hồ sơ của ông Pá, từ năm 2008, tại tiểu khu 1691, Sùng A Tú (SN 1964) đã cùng con trai là Sùng A Lý dùng cưa xăng, dao phát chặt rừng, lấn chiếm được 10,2 ha đất. Năm 2012, Tú bán lại cho anh em Pá, Ngài 2 ha với giá 43 triệu đồng đồng/1 ha. Một đôi vợ chồng khác cũng bán được cho anh em Pá mảnh rẫy gần 8 sào nữa, ngay trên tiểu khu

Lán của ông Ngài giữa tiểu khu rừng đã bị phá sạch

Những quả đồi đã bị phá sạch rừng này nằm ngay sau lưng một trạm bảo vệ rừng của Cty lâm nghiệp Quảng Tín, từ lâu đã đóng cửa im ỉm. Tiền mua rẫy là tiền anh em ông Pá nhận thầu xây cất nhà cho nhiều hộ dân trong xã.

Theo đơn tố cáo của ông Pá, khi bị tạm giữ tại Công an TX Gia Nghĩa, ông Pá bị giam cạnh phòng ông Ngài nên nghe rõ những tiếng kêu la, đấm đá uỳnh ụych từ phòng bên cạnh dội sang.

Khi ông Ngài chết, CQĐT tự cho mổ tử thi mà không hỏi ý kiến gia đình nạn nhân. Thi thể ông Ngài được trả về với nhát mổ rạch dài trên bụng, chỏm đầu dập lõm, toàn thân bầm tím và chi chít vết thương. Ông Pá kêu mãi mà nhà chức trách vẫn chưa cho biết các cán bộ làm sai đã bị “xử lý nghiêm minh” như thế nào.

…Bộ Công an vào cuộc!

Ngày 9/10/2014, trao đổi với


TAGS:


About the author

Huynh-Ngoc-Tuyen

Tôi sinh ra, lớn lên ở một quê hương Việt Nam, tôi biết bitlanders.com trang web thông qua một người bạn, sau những ngày nghiên cứu, tôi quyết định tham gia, trước khi trao đổi kiến thức, và sau đó được trao đổi rộng rãi với bạn bè trên toàn…

Subscribe 0
160