Tìm thấy 40 thi thể và mảnh vỡ của máy bay QZ8501

Posted on at


Các nhân viên tìm kiếm đã phát hiện nhiều thi thể nạn nhân của chiếc máy bay mất tích nằm giữa các mảnh vỡ lớn màu cam và màu xám trôi nổi trên biển.

Ngày 30/12, trong lúc các quốc gia tham gia chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia biến mất trên biển Java, đài truyền hình Indonesia đã công bố những bức ảnh chụp các vật thể trôi nổi trên biển, trong đó có thể có các thi thể của nạn nhân.

 

Những hình ảnh được chiếu trên truyền hình Indonesia cho thấy những vật thể có kích thước lớn đang nổi bập bềnh trên mặt biển. Một vật thể màu cam có chiều dài giống như cầu trượt thoát hiểm của máy bay, trong khi một vật thể khác có màu xám trông giống như cửa máy bay. Vật thể lớn nhất có chiều dài khoảng vài mét.

Tìm thấy 40 thi thể và mảnh vỡ của máy bay QZ8501 - 1

Vật thể dài màu cam trông giống như cầu trượt thoát hiểm của máy bay

 

Reuters cho hay trong số những vật thể trôi nổi trên biển có thể có nhiều thi thể nạn nhân. Trung úy Tri Wibowo, người trực tiếp tham gia tìm kiếm trên một chiếc máy bay quân sự Hercules nói: “Các thi thể này trông có vẻ như đang trương lên”.

Các thi thể này đã trương phình lên nhưng vẫn trong trạng thái nguyên vẹn, và đã được lực lượng cứu hộ đưa lên một tàu hải quân Indonesia. Tất cả những thi thể này đều không có áo phao trên người.

Tìm thấy 40 thi thể và mảnh vỡ của máy bay QZ8501 - 2

Túi đựng xác chuẩn bị được chuyển tới nơi phát hiện thi thể các nạn nhân

 Người phát ngôn Hải quân Indonesia Manahan Simorangkir xác nhận một tàu chiến của họ đã tìm thấy 40 thi thể và vớt lên tàu.

Ông Simorangkir nói: "Dựa trên liên lạc vô tuyến, chúng tôi được biết tàu chiến Bung Tomo đã vớt được 40 thi thể, và con số này vẫn đang tăng lên. Hiện họ đang vô cùng bận rộn".

Tờ Al Jazeera dẫn lời các quan chức không quân cho biết một vùng nước sẫm màu được phát hiện từ trên không có thể là nơi tập trung nhiều thi thể nạn nhân hoặc có thể là xác của chiếc máy bay dưới đáy biển.

Trong cuộc họp báo tổ chức tại sân bay Surabaya chiều nay, ông Dwi Putranto, một quan chức không quân Indonesia tuyên bố lực lượng tìm kiếm có thể đã phát hiện ra địa điểm nơi chiếc máy bay rơi xuống.

Tìm thấy 40 thi thể và mảnh vỡ của máy bay QZ8501 - 3

Một hình ảnh được truyền hình Indonesia công bố

Những hình ảnh trên được chụp lại từ một chiếc máy bay đang tham gia chiến dịch tìm kiếm. Ông Putranto nói thêm: “Chúng tôi phát hiện khoảng 10 vật thể lớn và nhiều vật thể nhỏ màu trắng chưa thể chụp ảnh được. Chúng nằm ở vị trí cách nơi máy bay mất tín hiệu radar khoảng 10 km”.

Hiện 50 tàu và máy bay đang quần thảo trên một vùng biển rộng 156.000 km vuông để tìm kiếm dấu vết của QZ8501. Hôm qua, họ đã phát hiện một “vệt dầu loang” ở gần đảo Belitung, nhưng hóa ra đó lại là một rặng san hô ngầm không liên quan đến chiếc máy bay.

Tìm thấy 40 thi thể và mảnh vỡ của máy bay QZ8501 - 4

Hình ảnh được cho là một chiếc áo phao của máy bay

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng mọi người không nên quá kỳ vọng vào những vật thể mới được phát hiện này, vì đây là một vùng biển tàu bè qua lại thường xuyên, nên các loại rác thải đại dương không hề hiếm gặp.

Các chuyên gia hải dương học cho rằng biển Java tương đối nông, nơi sâu nhất chỉ khoảng 100 mét, khiến cho việc phát hiện các mảnh vỡ là tương đối dễ dàng, tuy nhiên những dòng hải lưu và gió mạnh có thể đẩy những mảnh vỡ này đi xa tới 50 km một ngày về phía đông.

Charitha Pattiaratchi, chuyên gia hải dương học tại Đại học Tây Úc nhận định: “Bài học rút ra từ vụ MH370 là chúng ta phải hành động rất khẩn trương, nếu không muốn các mảnh vỡ bị cuốn đi quá xa”.


TAGS:


About the author

160